tin tuc khoa hoc

Go down

tin tuc khoa hoc

Bài gửi  themythanh on Thu Apr 07, 2011 9:16 pm

Hoa Kỳ phóng rocket thương mại mạnh nhất thế giớiMột công ty Hoa Kỳ vừa ấn định ngày phóng loại rocket mới, mạnh nhất từ trước tới giờ. Rocket mang tên Falcon Heavy có thể chuyển tải gấp 2 lần sức nặng của phi thuyền con thoi 30 tuổi hiện nay của NASA.

<script src='http://img42.imageshack.us/shareable/?i=rtrfalconheavy300.jpg&p=tl' type='text/javascript'></script><noscript></noscript>Hãng chế đạo rocket “Space Exploration Technologies,” hay SpaceX, sẽ phóng Falcon Heavy trong một chuyến bay trình diễn vào cuối năm 2012.

Rocket này sẽ tạo ra sức đẩy 1,7 triệu kilogram vào lúc phóng lên. Ông Elon Musks, người sáng lập ra công ty Elon Musk nói Falcon Heavy sẽ có thể chuyển 53.000 kilogram lên quĩ đạo, gấp 2 lần khả năng phi thuyền không gian con thoi hiện nay của NASA:

“Trọng lượng này còn hơn trọng lượng của một chiếc Boeing với 136 hành khách, hành lý và có đầy xăng lên quĩ đạo. Có thể nói là kinh khủng. Cao nhất trong lịch sử không kể chiếc Saturn V.”

Nhưng ông Musk nói với các ký giả rằng SpaceX thiết kế Falcon Heavy không chỉ dành cho những phi vụ quanh quĩ đạo trái đất mà còn dự kiến cho những chuyến bay lên mặt trăng hoặc sao hỏa.

“Nó có năng lực rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ phi thuyền nào bởi vì nó phải vừa đủ sức lên sao hỏa tinh, vừa có đủ sức để có thể trở về trái đất.”

Ngoài ra, ông Musk cũng nói công ty SpaceX hy vọng có thể chở các phi hành gia lên trạm không gian trong khoảng 3 năm.

Hiện có thể là SpaceX đang có kế hoạch thực hiện 10 vụ phóng mỗi năm, nếu tính chung Falcon Heavy với Falcon 9.

Vụ phóng thử nghiệm rocket Falcon Heavy sẽ diễn ra tại California, với các vụ phóng kế tiếp tại Florida.

avatar
themythanh

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 21/03/2011
Đến từ : washington.dc

Về Đầu Trang Go down

Rác ngoài không gian đe dọa Trạm Không gian Quốc tế

Bài gửi  themythanh on Thu Apr 07, 2011 9:22 pm

<script src='http://img690.imageshack.us/shareable/?i=nasaspacestation480file.jpg&p=tl' type='text/javascript'></script><noscript></noscript>
Một mảnh vỡ nhỏ của một vệ tinh cũ tiến gần đến Trạm Không gian Quốc tế
Một mảnh nhỏ của một vệ tinh cũ đã tiến gần đến Trạm Không gian Quốc tế một cách nguy hiểm khiến cho Cơ quan Hàng không Không gian Hoa Kỳ NASA chuẩn bị để 3 phi hành gia của trạm không gian tìm nơi trú ẩn tại một cáp-xun nối liền với trạm.

Rác không gian này chỉ dài khoảng 6 inches thuộc một vệ tinh Trung Quốc bị phá hủy vào năm 2007. Mảnh vỡ này sẽ đến gần trạm không gian vào khoảng 4:21PM chiều thứ Ba, giờ miền đông nước Mỹ.

NASA phỏng đoán là mảnh vỡ này sẽ cách trạm không gian trong vòng 3 dặm và đã ban hành lệnh báo động đỏ, mức cao nhất của NASA.

Các phi hành gia hiện có mặt trên trạm không gian là chỉ huy trạm người Nga Dmitry Kondratyev, cô Catherine Coleman người Mỹ và ông Paolo Nespoli người Ý.

Một toán 3 người khác đang trên đường đến trạm không gian sau khi được phóng đi vào sáng thứ Ba tại Kazakhstan trên phi thuyền Nga Soyuz.avatar
themythanh

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 21/03/2011
Đến từ : washington.dc

Về Đầu Trang Go down

Phi thuyền thám hiểm của NASA vào quĩ đạo Sao Thủy

Bài gửi  themythanh on Thu Apr 07, 2011 9:26 pm

Phi thuyền Messenger, được phóng lần đầu tiên cách đây gần 7 năm, dự kiến sẽ bay vòng quanh sao Thủy trong vòng ít nhất 1 năm
<script src='http://img203.imageshack.us/shareable/?i=nasamessengerorbit18mar.jpg&p=tl' type='text/javascript'></script><noscript></noscript>
Cơ quan không gian Hoa Kỳ (NASA) lần đầu tiên đã đưa một phi thuyền thám hiểm vào quỹ đạo quanh sao Thủy, là hành tinh nằm gần nhất với mặt trời.

NASA cho biết phi thuyền thám hiểm Messenger bắt đầu tiến vào quĩ đạo ngày hôm nay, vào lúc 12:54 giờ quốc tế.

Phi vụ này đòi hỏi phi thuyền phải phóng các động cơ đẩy trong vòng 15 phút, giảm tốc đủ để phi thuyền có thể nằm trong phạm vi lực hút của sao Thủy và đi vào quĩ đạo.

Phi thuyền Messenger, được phóng lần đầu tiên cách đây gần 7 năm, dự kiến sẽ bay vòng quanh sao Thủy trong vòng ít nhất 1 năm để thu thập dữ liệu về các đặc tính và môi trường của hành tinh nhỏ bé và bí ẩn này.

Tuy nhiên, ban đầu NASA cho biết trong hai tuần tới đây họ sẽ thử nghiệm kỹ càng hệ thống và các thiết bị của phi thuyền thăm dò.

Cơ quan không gian muốn đảm bảo rằng mọi bộ phận sẽ hoạt động tốt trong nhiệt độ nóng bỏng ở môi trường gần mặt trời trước khi bắt đầu phi vụ khoa học đầu tiên vào ngày thứ Hai, 4 tháng Tư.

Các nhà khoa học dự định sẽ tìm hiểu thêm về lịch sử địa chất, từ trường, thành phần lõi và khám phá xem liệu có nước đóng băng tại các điểm cực của hành tinh này hay không.

Sau khi hoàn thành công việc, phi thuyền thăm dò sao Thủy sẽ ra khỏi quĩ đạo và rơi xuống bề mặt sao Thủy.

avatar
themythanh

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 21/03/2011
Đến từ : washington.dc

Về Đầu Trang Go down

Re: tin tuc khoa hoc

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết